Chi tiết bài viết

Phân biệt kết cấu của thép hình i và thép hình h

25/10/2018 | 22:21 GMT+7 3003

Thép hình I và thép hình H là hai loại thép thiết kế khá giống nhau, nếu người dùng không tinh vi thì nhầm lẫn là điều bình thương, nhưng nếu có kinh nghiệm và để ý một chút thì ta sẽ thấy hai loại thép này khác nhau hoàn toàn cả về thông số kỹ thuật cũng như hình dáng.

- Điểm giống nhau giữa thép hình I và H.

  • Thép hình chữ I và thép hình chữ H đều có góc bẻ của chân là 98o­­
  • Độ dài thân giống nhau ( tùy thuộc vào từng loại)
  • Độ dầy của thân giống nhau ( tùy thuộc từng loại)

cấu taọ thép hinh h

Cấu taọ thép hinh h

- Điểm khác nhau giữa thép hình I và H.

  • Chân thép hình chữ H dài hơn só với chân thép hình chữ I
  • Thép hình chữ H với thiết kế hình chữ H đặc biệt chắc chắn có thể chịu được áp lực lớn. Vì vậy Thép hình chữ H là sản phẩm thường được sử dụng rộng rãi trong các công trình như nhà ở, kết cấu nhà tiền chế cho đến các kiến trúc cao tầng, cấu trúc nhịp cầu lớn, tấm chắn sàn…. Thép H rất phong phú về hình dạng và kích thước. Tùy vào mỗi loại công trình khác nhau với những yêu cầu về kỹ thuật khác nhau sẽ ứng dụng những loại thép hình chữ H chuyên biệt nhằm đảm bảo tiết kiệm chi phí và chất lượng công trình cũng như an toàn trong quá trình thi công.
  • Thép hình chữ I với thiết kế khá giống với thép hình chữ H nhưng được cắt bớt phần thép ngang nên nhìn giống chữ I hơn là chữ H và thép hình chữ I thường có khối lượng nhẹ hơn thép hình chữ H cùng loại. Thép hình chữ I cũng như thép hình chữ H là sản phẩm thường được sử dụng cho công trình như nhà ở, kết cấu nhà tiền chế cho đến các kiến trúc cao tầng, cấu trúc nhịp cầu lớn, tấm chắn sàn…. Nhưng điểm khác biệt chính là áp lực chịu lên mỗi công trình khi được đưa vào vận hành khác nhau thì lúc này nhà thầu sẽ quyết định sử dụng thép hình chữ I hoặc chữ H, nếu công trình phải chịu tải trọng ngang đáng kể thì thay vì dùng thép hình chữ I thì sẽ phải dùng thép hình chữ H.

cấu taọ thép hinh i

Cấu taọ thép hinh i

Bảng giá thép hình H đắt hơn so với giá thành của thép I do trọng lượng của thép H lơn hơn và kết cấu của thép H lớn hơn, ngoài thị trường tính trung bình thì lượng tiêu thụ thép hình H lơn hơn so với thép hình I.

Nguồn: Tổng hợp Internet